Hướng dẫn hồ sơ tuyển sinh

Hướng dẫn điền phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc Gia năm 2015

Bộ giáo dục chính thức ban hành mẫu đăng ký dự thi thpt quốc gia 2015 bao gồm "Phiếu đăng ký tham dự kỳ thi thpt quốc gia" và "Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp" 2015. Do có nhiều thay đổi so mẫu năm trước Ban tuyển sinh của daotaobachkhoa.com sẽ hướng dẫn các em điền phiếu đăng ký dự thi thpt quốc gia 2015.

 
Hướng dẫn hồ sơ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015

Thủ tục làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học hay Các câu hỏi liên quan tới nộp hồ sơ đăng ký dự thi hồ sơ chọn môn thi thpt quốc gia 2015 cũng như nộp hồ sơ ở đâu, em là thí sinh thi lại thì nộp hồ sơ như thế nào... đã được Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng – Bộ GD-ĐT trả lời.

 
Hướng dẫn ghi phiếu Đăng ký dự thi năm 2014
Đối với hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ, thí sinh phải tự ghi từ mục 2 đến mục 18 hồ sơ ĐKDT ĐH,CĐ (tại phiếu số 1, phiếu số 2 và mặt trước của túi hồ sơ), ghi phần chữ vào nơi có đường kẻ chấm, phần số vào các ô tương ứng bên phải. Số và chữ phải ghi rõ ràng, không tẩy xoá và không ghi bằng chữ số La mã.
 
Mã Tỉnh, Thành phố, Quận, Huyện và Thị xã năm 2014

Danh sách các Mã tỉnh, thành phố, quận, huyện và thị xã danh cho thí sinh ghi trong hồ sơ Học sinh sinh viên. Học sinh và phụ huynh có thể vào tham khảo. Ngoài ra có thể xem hướng dẫn phiếu đăng ký dự thi năm 2014

 
Danh mục Mã trường THPT, Mã trường nghề và tương đương

 

1A

Hà Nội

23

Hòa Bình

45

Ninh Thuận

1B

Hà Nội

24

Hà Nam

46

Tây Ninh

02

Hồ Chí Minh

25

Nam Định

47

Bình Thuận

03

Hải Phòng

26

Thái Bình

48

Đồng Nai

04

Đà Nẵng

27

Ninh Bình

49

Long An

05

Hà Giang

28

Thanh Hóa

50

Đồng Tháp

06

Cao Bằng

29

Nghệ An

51

An Giang

07

Lai Châu

30

Hà Tĩnh

52

Bà Rịa - Vũng Tàu

08

Lào Cai

31

Quảng Bình

53

Tiền Giang

09

Tuyên Quang

32

Quảng Trị

54

Kiên Giang

10

Lạng Sơn

33

Thừa Thiên Huế

55

Cần Thơ

11

Bắc Cạn

34

Quảng Nam

56

Bến Tre

12

Thái Nguyên

35

Quảng Ngãi

57

Vĩnh Long

13

Yên Bái

36

Kon Tum

58

Trà Vinh

14

Sơn La

37

Bình Định

59

Sóc Trăng

15

Phú Thọ

38

Gia Lai

60

Bạc Liêu

16

Vĩnh Phúc

39

Phú Yên

61

Cà Mau

17

Quảng Ninh

40

Đắc LắK

62

Điện Biên

18

Bắc Giang

41

Khánh Hòa

63

Đắc Nông

19

Bắc Ninh

42

Lâm Đồng

64

Hậu Giang

21

Hải Dương

43

Bình Phước

 

 

22

Hưng Yên

44

Bình Dương

Bổ túc THPT của Quân đội

 

 
Làm hồ sơ vào các trường khối an ninh như thế nào?

Dưới đây là chỉ dẫn cụ thể từ Ban tư vấn của Trường Học viện Cảnh sát Nhân dân (Hà Nội) về Quy trình làm hồ sơ vào các trường khối an ninh:

a) Trình tự thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường Công an nhân dân theo quy định.

Bước 2: Đến nộp hồ sơ tại Công an huyện, thị xã trực thuộc Công an tỉnh nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Công an cấp huyện kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ, thu lệ phí theo quy định; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung các giấy tờ cần thiết.

- Công an cấp huyện, thị xã thẩm tra về tiêu chuẩn, điều kiện của người đăng ký dự thi; tổng hợp danh sách báo cáo phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh.

- Công an tỉnh tổ chức sơ tuyển, kiểm tra sức khoẻ; xác minh lý lịch cho người đăng ký dự thi vào các trường Công an nhân dân; tập hợp kết quả và tổ chức xét duyệt, lập hồ sơ giao nộp cho các trường Công an nhân dân. Các trường hợp không đạt sơ tuyển, phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh thông báo cho Công an cấp huyện trả lại lệ phí đăng ký dự thi và lệ phí xét tuyển vào Trung học Công an nhân dân.

- Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh tiếp nhận phiếu báo dự thi của các trường Công an nhân dân và chuyển cho Công an cấp huyện để gửi cho thí sinh tham dự kỳ thi theo đúng quy định.

Bước 3:

- Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh nhận phiếu báo điểm, giấy báo trúng tuyển của các trường Công an nhân dân và chuyển cho Công an cấp huyện. Công an cấp huyện gửi phiếu báo điểm, giấy báo trúng tuyển cho thí sinh dự thi vào các trường Công an nhân dân.

Đối với các trường hợp trúng tuyển, Công an cấp huyện tổ chức thẩm tra, xác minh lý lịch theo đúng quy định và hoàn thành hồ sơ nhập học, chuyển phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh làm thủ tục nhập học các trường Công an nhân dân cho thí sinh trúng tuyển.

b) Thành phần, số lượng hồ sơ:

* Thành phần hồ sơ, bao gồm:

- 1 túi đựng hồ sơ và 2 phiếu đăng ký dự thi đại học, cao đẳng theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (có dán ảnh 4 × 6 cm).

- Đơn tình nguyện vào ngành Công an nhân dân (bản viết tay)

- Bản lý lịch tự khai (mẫu 1a-BCA(X18)-09), dán ảnh 4 × 6 cm đóng dấu giáp lai và có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú

- 3 ảnh chụp theo kiểu ảnh chứng minh nhân dân trong vòng 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ

- Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có)

- Bản sao có công chứng bằng tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời

- Trích sao học bạ 3 năm học phổ thông trung học (có công chứng)

- Giấy chứng nhận đoàn viên, đảng viên (nếu là đảng viên, đoàn viên);

* Số lượng hồ sơ: 1 bộ

c) Thời hạn giải quyết: Theo thời hạn chung về tuyển sinh vào đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các trường Công an nhân dân hàng năm.

d) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: cá nhân

e) Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh.

g) Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy báo nhập học vào các trường Công an nhân dân

h) Lệ phí (nếu có):

- Phí mua hồ sơ của ngành Công an: 13.000 đồng/bộ

- Phí mua hồ sơ đăng ký dự thi: 2.000 đồng/bộ

- Lệ phí khám sức khoẻ: 30.000 đồng/người

- Lệ phí đăng ký dự thi: 40.000 đồng/người

- Lệ phí xét tuyển vào Trung học Công an nhân dân: 15.000 đồng/người

- (Lệ phí tuyển sinh thay đổi cụ thể theo từng năm)

i) Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:

- Bản lý lịch tự khai (mẫu 1a-BCA(X18)-09)

- Phiếu đăng ký dự thi

k) Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có):

Đối tượng dự thi: Học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học, là đoàn viên đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh không qua 20 tuổi; đối với người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi tính đến ngày dự thi.

- Đối tượng cụ thể: theo thông báo tuyển sinh hàng năm.

Tiêu chuẩn dự thi:

* Tiêu chuẩn chính trị:

- Bản thân và gia đình gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương, đường lối, pháp luật; không liên quan tệ nạn xã hội

- Bảo đảm các quy định cụ thể tại Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

 

* Phẩm chất đạo đức: Có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, 3 năm học phổ

thông trung học đạt hạnh kiểm loại khá trở lên

 

* Về học lực: Đạt học lực trung bình trở lên trong 3 năm học phổ thông trung học; 3 môn khối dự thi đạt từ 6,0 điểm trở lên; học sinh khu vực I, người dân tộc thiểu số đạt điểm trung bình trở lên.

 

* Sức khoẻ:

- Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng, đủ sức khoẻ để đảm nhận nhiệm vụ, không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; không sử dụng ma tuý và các chất gây nghiện.

- Đối với nam: Cao từ 1,64m đến 1,80m; nặng từ 48 kg đến 75kg

- Đối với nữ: Cao từ 1,58m đến 1,72m; nặng từ 45 kg đến 57 kg.

(Học sinh khu vực I được hạ thấp 2 cm chiều cao và 2 kg cân nặng theo từng giới)

 
Thủ tục thí sinh cần biết khi đăng ký vào trường tuyển sinh riêng

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GDĐT) ban hành hướng dẫn chi tiết một số thủ tục cần thiết mà các thí sinh tuyển sinh riêng cần nắm chắc trong mùa thi năm nay:

Ngoài các điều kiện thực hiện theo quy định trong đề án tự chủ tuyển sinh của trường, Cục KTKĐCLGD cũng lưu ý 1 số điểm về việc ĐKXT của thí sinh.

Trước hết, thí sinh có nguyện vọng học tại các ngành của trường ĐH, CĐ tổ chức tuyển sinh riêng và có tổ chức thi tuyển theo đề thi chung, sau khi đã khai mục 2 trong phiếu đăng ký dự thi (ĐKDT), cần đánh dấu vào ô tương ứng ở dòng cuối của mục 2.
Với thí sinh có nguyện vọng học tại các ngành của trường ĐH, CĐ tổ chức tuyển sinh riêng và không tổ chức thi theo đề thi chung cần tuân thủ 3 điều kiện như sau:

a/ Nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả của kỳ thi chung để xét tuyển, sau khi đã khai mục 2 trong phiếu ĐKDT (không ghi mã ngành, chuyên ngành) cần đánh dấu vào ô "Tham gia kỳ thi chung của Bộ" và khai đầy đủ mục 3 (tên trường có nguyện vọng học, kí hiệu trường, khối thi và mã ngành).

b/ Nếu có nguyện vọng xét tuyển theo phương án tuyển sinh riêng, cần đánh dấu vào ô "Tham gia đề án tuyển sinh riêng của trường " và khai đầy đủ mục 3 (tên trường có nguyện vọng học, kí hiệu trường, khối thi và mã ngành).

c/ Nếu có cả 2 nguyện vọng, sau khi đã khai mục 2 trong phiếu ĐKDT (không ghi mã ngành, chuyên ngành) cần đánh dấu vào cả hai ô và khai đầy đủ mục 3 (tên trường có nguyện vọng học, kí hiệu trường, khối thi và mã ngành).

Bảo đảm quyền lợi thí sinh của trường không tổ chức tuyển sinh

Để bảo đảm quyền lợi cho những thí sinh có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh, Bộ GDĐT yêu cầu các trường thực hiện đúng những quy định sau đây:

Thí sinh có nguyện vọng học tại trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh phải nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí tuyển sinh và dự thi tại trường ĐH, CĐ tổ chức thi có cùng khối thi.

Các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi, nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí tuyển sinh và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh có nguyện vọng học tại các trường không tổ chức thi được dự thi.

Các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi, sau khi chấm thi xong, không xét tuyển thí sinh có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh, mà gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cùng dữ liệu kết quả thi cho trường mà thí sinh có nguyện vọng học trước ngày 10/8/2014.
Các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi, cử người đến nhận phiếu ĐKDT của thí sinh có nguyện vọng học tại trường mình trong ngày bàn giao hồ sơ ĐKDT. Sau khi có kết quả thi do các trường tổ chức thi gửi về, lên thống kê điểm trên máy tính, xét tuyển thí sinh, gửi Giấy triệu tập cho thí sinh trúng tuyển; Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh không trúng tuyển để các Sở GDĐT chuyển cho thí sinh.

 
Giải đáp một số thắc mắc khi làm hồ sơ dự thi năm 2014

1. Thí sinh tự do khai mục 15 thế nào?

Mục 15 của phiếu đăng ký dự thi là để ghi nơi nộp hồ sơ và mã đơn vị đăng ký dự thi. Thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT tại đâu thì ghi ở nơi đó, mã đơn vị ĐKDT cũng chính là nơi mà thí sinh nộp hồ sơ.

Theo quy định, thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT tại tỉnh, thành phố mà mình có hộ khẩu thường trú thì ghi mã đơn vị ĐKDT theo quy định của Sở GD-ĐT. Nếu nộp tại nơi mà mình không có hộ khẩu thường trú thì ghi mã đơn vị ĐKDT theo diện vãng lai.

Đối với thí sinh tự do, phần “Xác nhận người khai phiếu này” sẽ do công an xã/phường nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú ghi và ký tên đóng dấu đỏ.

2. Thí sinh tự do nộp hồ sơ ở đâu? Hồ sơ của thí sinh tự do có khác so với hồ sơ của học sinh đang học lớp 12?

Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ dự thi ở tất cả các điểm thu nhận thuộc Sở GD-ĐT (nơi gần nhất). Bộ GD-ĐT cũng không quy định riêng hồ sơ ĐKDT cho học sinh lớp 12 và hồ sơ ĐKDT cho thí sinh tự do, tất cả đều là một mẫu duy nhất.

3. Học sinh lớp 12 được nộp hồ sơ dự thi tại mấy nơi?

Theo quy định, thí sinh tự do nộp hồ sơ theo hệ thống của các Sở GD-ĐT từ ngày 17/3 đến hết ngày 17/4/2013, sau ngày này nộp tại các trường tổ chức thi từ ngày 18/4 đến hết ngày 24/4/2013. Riêng học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường đó (từ 17/3 đến 17/4). Học sinh đang học lớp 12 không nộp hồ sơ qua Sở GD-ĐT.

Đối với các thí sinh ĐKDT vào những trường ở xa, nhiều Sở GD-ĐT không thu nhận hồ sơ, thí sinh nên chuyển hồ sơ và lệ phí ĐKDT nhờ người quen đến nộp trực tiếp tại trường, nhận lại đầy đủ phiếu số 2 và biên lai đóng tiền lệ phí.

Như vậy, học sinh lớp 12 có thê nộp hồ sơ tại hai nơi: 1. Trường THPT mình đang theo học (từ 17/3 đến 17/4). 2. Trực tiếp tại trường ĐH, CĐ mà mình sẽ dự thi.(từ 18/4 đến 24/4)

4. Sau 17/4, thí sinh nộp hồ sơ dự thi ghi mã đăng ký dự thi thế nào?

Sau ngày 17/4 là ngày cuối cùng của hạn nộp hồ sơ tại Sở GD-ĐT, thí sinh nào nộp hồ sơ ĐKDT tại trường thì ghi mã ĐKDT là 99 (nơi nộp hồ sơ ĐKDT ghi tên trường dự thi)

5. Tất cả các hồ sơ dự thi ĐH đều giống nhau?

Mẫu hồ sơ được áp dụng thống nhất trên toàn quốc. Hồ sơ có mặt ở tất cả các địa phương đều có giá trị như nhau. Thí sinh có thể sử dụng hồ sơ ĐKDT của bất cứ địa phương nào phát hành để nộp đều được chấp nhận.

Tuy nhiên, trừ hồ sơ dự thi vào các trường thuộc khối Quốc phòng, An ninh là riêng biệt. Hồ sơ dự thi vào hai khối trường này là hồ sơ đặc chủng, chỉ do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an ban hành, không bán trên thị trường.

6. Có cần phải công chứng giấy tờ gì khi nộp hồ sơ dự thi?

Thí sinh không cần phải công chứng giấy tờ gì khi nộp hồ sơ ĐKDT, trừ việc phải có xác nhận phần “Xác nhận người khai phiếu này” của công an xã/phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú (nếu là thí sinh tự do) hoặc hiệu trưởng xác nhận (nếu là thí sinh thi lại ĐH và học sinh lớp 12). Riêng đối với những thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên từ 01 đến 07 cần nộp những giấy tờ liên quan (có công chứng)

Thí sinh nếu không về địa phương chứng nhận hồ sơ được có thể gửi về nhà và nhờ người thân chứng nhận giúp.

7. Có thể mua tối đa bao nhiêu bộ hồ sơ dự thi và mỗi khối được tối đa bao nhiêu bộ, được đăng ký tối đa bao nhiêu trường ĐH?

Bộ GD-ĐT không quy định giới hạn cho phép mỗi thí sinh chỉ được nộp bao nhiêu bộ hồ sơ hay chỉ được đăng ký bao nhiêu ngành, bao nhiêu trường ĐH. Thí sinh có thể mua bao nhiêu bộ hồ sơ tuỳ ý, đăng ký bao nhiêu trường ĐH tuỳ ý. Nhưng thí sinh cần lưu ý đến lịch thi và khối thi để tránh trùng.

Tuy nhiên, với bao nhiêu bộ hồ sơ thì thí sinh cũng chỉ có thể thi hai trường thuộc hai khối khác nhau và có lịch thi khác nhau.

 

Hỗ trợ trực tuyến

ĐT: (04) 8.58.58.258 / 0966.117.551
Bộ phận tuyển sinh: 0966.112.155

Phương châm

Phương châm "Hãy để chúng tôi biến ước mơ của bạn thành hiện thực" .
Đạt tiêu chuẩn quốc tế .
Truyền thống, chuyên nghiệp, hiện đại .

Số lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:0
mod_vvisit_counterHôm qua:0
mod_vvisit_counterTháng này:0
mod_vvisit_counterTất cả:0